Blog

Tìm hiểu về hệ điều hành Android
Thiết kế ứng dụng di động

Tìm hiểu về hệ điều hành Android

Sự phát triển của smartphone

Những năm gần đây, điện thoại thông minh đã trở thành một vật dụng quen thuộc không thể thiếu đối với con người. Nó tích hợp nhiều tính năng. Cung cấp thông tin chi tiết, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Tất cả các ứng dụng đã biến chiếc smartphone thành chiếc máy tính thu nhỏ. Cho nên không khó hiểu vì sao lượng người dùng smartphone lại lên tới con số khổng lồ như vậy. Và các mobile app cũng có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và trong số đó, Android hiện là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay với thị phần trung bình hơn 70% trên toàn thế giới..

Hệ điều hành Android là gì?

  • Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.
  • Ban đầu, Android được phát triển bởi Tổng công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ Google, sau này được chính Google mua lại vào năm 2005 và hệ điều hành Android đã ra mắt vào năm 2007. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android là HTC Dream được bán vào ngày 22 tháng 10 năm 2008.

 

 

  • Chính mã nguồn mở cùng với giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị. Mạng di động và các lập trình viên được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Những yếu tố này đã giúp Android trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới. Android chiếm 75% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới vào thời điểm quý 3 năm 2012. Tổng cộng 500 triệu thiết bị đã được kích hoạt và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày. Tháng 10 năm 2012, đã có khoảng 700.000 ứng dụng trên Android. Số lượt tải ứng dụng từ Google Play (cửa hàng ứng dụng chính của Android) ước tính khoảng 25 tỷ lượt. Hiện nay con số này đã giảm xuống do sự ảnh hưởng lớn của iOS từ Apple và một phần nhỏ của Windows Phone. Tuy nhiên Android vẫn dẫn đầu thị phần

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Android

Ưu điểm

Là hệ điều hành có mã nguồn mở nên khả năng tuỳ biến cao. Có thể tùy ý chỉnh sửa mà không có sự can thiệp hay cấm cản từ Google.

+ Đa dạng sản phẩm, rất nhiều hãng điện thoại, thiết bị công nghệ đã ưu ái chọn Android cho thiết bị của họ. Giá cả thì hợp lý từ bình dân đến cao cấp.

+ Kho ứng dụng Google Play Store đồ sộ.

+ Thân thiện và dễ sử dụng.

+ Khả năng đa nhiệm, chạy cùng lúc nhiều ứng dụng cao.

 

 

Nhược điểm

+ Dễ nhiễm phần mềm độc hại và virus. Do tính chất mã nguồn mở, nhiều phần mềm không được kiểm soát có chất lượng không tốt hoặc lỗi bảo mật vẫn được sử dụng.

+ Kho ứng dụng quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát chất lượng, thiếu các ứng dụng thật sự tốt.

+ Sự phân mảnh lớn. Trong khi một số thiết bị sử dụng hệ điều hành Android xuất sắc đã trình làng như Galaxy S5, Galaxy Note 4, Xperia Z3…, vẫn còn rất nhiều sản phẩm giá rẻ bình thường khác.

+ Cập nhật không tự động với tất cả thiết bị. Khi một phiên bản hệ điều hành mới ra mắt, không phải tất cả sản phẩm đều được cập nhật. Thậm chí nếu muốn trải nghiệm bạn thường xuyên phải mua mới thiết bị.

Tuy vẫn còn những nhược điểm còn tồn tại song Android vẫn là hệ điều hành chiếm ưu thế và có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay.

Blog Advertising