Blog

Tạo ứng dụng di động đa nền tảng với HTML5
Thiết kế ứng dụng di động, Viết Ứng Dụng

Tạo ứng dụng di động đa nền tảng với HTML5

Tạo ứng dụng di động đa nền tảng với HTML5

Nếu bạn đang có ý định muốn viết một ứng dụng sao cho có được chất lượng tốt nhất, thì bạn nên mạnh dạn lựa chọn việc phát triển ứng dụng gốc. Ứng dụng gốc, hay còn gọi là Native App, là ứng dụng được viết dành cho các hệ điều hành di động bằng các ngôn ngữ tương ứng với từng nền tảng đó, ví dụ Java trên Android, Object C trên iOS, C# trên Winphone,…Ứng dụng này giúp cho các hệ điều hành có thể phát huy tối đa các khả năng của mình.

Thế nhưng chính vì ứng dụng gốc chỉ có thể chạy trên một nền tảng nhất định, nên với mỗi hệ điều hành thì người lập trình lại phải viết một loại code dành riêng cho hệ điều hành đó.

Tuy nhiên, một số dự án ứng dụng di động không nhất thiết phải lựa chọn việc phát triển ứng dụng gốc. Vì trong khá nhiều trường hợp, giải pháp đa nền tảng (cross-platform) vẫn có thể là một lựa chọn hợp lý để lập trình viên viết được một ứng dụng di động với chất lượng cũng tương đối tốt.

Chi phí cho việc phát triển ứng dụng đa nền tảng có thể rẻ hơn gấp ba lần so với việc lựa chọn phát triển ứng dụng gốc. Lí do là bởi vì lập trình viên chỉ cần sử dụng một loại code duy nhất để viết ứng dụng di động, mà vẫn đảm bảo cho ứng dụng này có thể tương thích với nhiều loại nền tảng khác nhau. Và đó là những lí do vì sao mà HTML5 được ra đời để giải quyết các vấn đề xoay quanh việc tạo ứng dụng di động đa nền tảng.

tao-ung-dung-da-nen-tang-voi-html5-chuan

Vậy HTML5 là gì?

HTML5 là ngôn ngữ dùng để thiết lập nội dung web, hay nói cách khác là để mô tả những gì mà một trang web hiển thị. Ngôn ngữ này cho phép lập trình viên có thể viết được những siêu văn bản (hypertext), cấu trúc và định dạng nội dung của một trang web.

Ngoài ra, HTML5 cũng được coi là một công cụ đắc lực hỗ trợ với các lập trình viên trong giai đoạn thiết kế giao diện lập trình của một ứng dụng (API – Application Programming Interface). Vì những lí do trên mà HTML5 đã đánh bại ứng dụng gốc để trở thành một trong những ngôn ngữ được ưu thích nhất trong các dự án phát triển ứng dụng.

phat-trien-ung-dung-da-nen-tang-voi-html5

Tại sao nên lựa chọn HTML5 để viết ứng dụng?

HTML (HyperText Markup Language) là thành phần quan trọng nhất của World Wide Web, vì đây là ngôn ngữ được sử dụng từ những ngày đầu tiên kể từ khi website ra đời.

Thế nhưng phải đến tận phiên bản thứ 5 của HTML, tức HTML5, thì ngôn ngữ này mới có thể đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của hàng loạt các loại thiết bị, trong đó có bao gồm cả điện thoại di động.

thiet-ke-ung-dung-da-nen-tang-voi-html5

Sau đây, Skynet chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn những tính năng quan trọng nhất của ngôn ngữ này:

  • Phổ biến

HTML5 được thiết kế để có thể được hoạt động hiệu quả trên tất cả các loại trình duyệt (Chrome, Safari, Firefox, Internet Explorer, …) cũng như trên các thiết bị di động hoặc máy tính để bàn.

  • Đa phương tiện

Không giống như các phiên bản trước, HTML5 cho phép bạn có thể chèn âm thanh và video theo ý muốn.

  • Thân thiện với điện thoại di động

Các trang web được thiết kế bằng HTML5 thường có khả năng tương thích khá cao, có nghĩa là các trang web này có thể tự điều chỉnh để phù hợp với nhiều loại kích cỡ màn hình khác nhau. Vì thế, các nhà phát triển có thể lựa chọn ngôn ngữ này để thiết kế các loại website chỉ dành riêng cho ứng dụng web (Web App) trên điện thoại di động.

Theo thống kê của các nhà phân tích thuộc công ty Vision Mobile, thì có đến hơn 50% các loại ứng dụng di động đa nền tảng đang được phát triển dựa trên ngôn ngữ HTML5, JavaScript và CSS.

  • Chi phí thấp hơn

HTML5 là một ngôn ngữ được rất nhiều lập trình viên tin dùng, vì ngôn ngữ này không những mang lại hiệu quả hoạt động tốt cho các ứng dụng, mà còn giúp các nhà phát triển tiết kiệm được một khoản tiền lớn so với việc sử dụng các loại ngôn ngữ khác.

tao-ung-dung-da-nen-tang-voi-html5

Ngoài ra, HTML cũng có thể được sử dụng để quảng bá phiên bản thử nghiệm của một ứng dụng hoặc trò chơi bất kỳ.

Kết luận

Nói tóm lại, HTML5 là một lựa chọn lý tưởng để chúng ta có thêm nhiều giải pháp tối ưu hơn cho công việc phát triển web hiện nay. Với nhiều tính năng và tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, thì việc nắm vững HTML5 sẽ là một tiêu chí tối quan trọng đối với lập trình viên.

Và để dự án ứng dụng di động đa nền tảng của mình đạt được thành công như mong muốn, bạn hãy liên hệ với công ty Skynet chúng tôi để nhận được những giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi rất vui khi được tư vấn cho bạn!

Blog Advertising